Rụng tóc là một hiện tượng bình thường, mỗi ngày chúng ta có thể mất từ 50-100 sợi tóc. Tuy nhiên, khi tình trạng rụng tóc nhiều ở nam giới trở nên quá nhiều thì đó là một dấu hiệu cảnh báo về sức khỏe. Rụng tóc nhiều gây ra những ảnh hưởng tiêu cực về mặt thẩm mỹ, tâm lý và chất lượng cuộc sống..

Lý do tại sao rụng tóc nhiều ở nam giới

Vậy rụng tóc nhiều ở nam giới là do đâu? Rụng tóc nhiều có phải là tín hiệu của bệnh gì không? Làm thế nào để chăm sóc và cải thiện tình trạng rụng tóc? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Các Kiểu Rụng Tóc Ở Nam Giới

Không riêng gì phụ nữ, nam giới cũng rất nhiều người phải đối mặt với tình trạng rụng tóc nhiều nhưng không rõ nguyên do đâu. Tình trạng này ngày càng phổ biến, đặt biệt là nam giới sau 30 tuổi. Tóc sau khi bị rụng được phân theo các kiểu sau:

Rụng tóc hói đỉnh đầu (Kiểu chữ U)

Đây là kiểu rụng tóc phổ biến nhất ở nam giới, chiếm khoảng 95% trường hợp. Tóc bắt đầu rụng từ phần giữa trán sau đó lan rộng xuống sau gáy và dần hình thành một vết hói trên đỉnh đầu. Nguyên nhân chính của kiểu rụng tóc này là do di truyền và sự biến đổi của hormone androgen.

Rụng tóc hai bên thái dương (Kiểu chữ M)

Tóc sẽ tập trung rụng nhiều nhất ở 2 bên thái dương tạo thành chữ M. Nếu không can thiệp kịp thời, khi vùng tóc lan rộng ra. Sẽ để lại vùng trán nhẵn bóng. Nguyên nhân của kiểu rụng tóc này cũng chưa được rõ ràng. Nhưng có thể liên quan đến các yếu tố như stress, bệnh lý miễn dịch, nhiễm trùng hoặc thiếu vitamin.

3 kiểu tóc chính sau khi nam giới bị rụng tóc
3 kiểu tóc thường gặp sau khi nam giới bị rụng nhiều

Rụng tóc theo từng mảng (Kiểu chữ O)

Tóc sẽ bắt đầu rụng từ đỉnh đầu sau đó lan rộng ra và tạo thành mảng hói lớn trên đỉnh đầu. Kiểu rụng này hiếm gặp hơn 2 kiểu trên, chỉ chiếm khoảng 1% trường hợp. Nguyên nhân của kiểu rụng tóc này có thể là do các yếu tố như stress, bệnh lý miễn dịch, thuốc men hoặc liệu pháp hóa trị.

Những Nguyên Nhân Khiến Tình Trạng Rụng Tóc Ở Nam Giới Trở Nên Trầm Trọng Hơn

Phần lớn nguyên nhân gây rụng tóc nhiều ở nam giới có liên quan đến di truyền. Tuy nhiên nguyên nhân chính gây nên tình trạng rụng tóc nhiều ở nam giới vẫn chưa hoàn toàn sáng tỏ. Và một số nguyên nhân chính như:

Rụng Tóc Nhiều Ở Nam Giới Do Di Truyền

Đây là nguyên nhân chính gây nên hiện tượng rụng tóc tóc nhiêu và hói đầu ở nam giới. Trong nhiều nghiên cứu đã cho thấy nam giới có cha bị hói đầu sẽ dễ bị hói gấp 5 lần so với những người khác.

Di truyền là một yếu tố không thể thay đổi. Tuy nhiên, bạn có thể kiểm soát chúng bằng cách sử dụng thuốc hoặc phương pháp cấy tóc. Các loại thuốc có thể giúp ngăn chặn sự biến đổi của hormone androgen. Từ đó, làm giảm sự co rút của nang tóc và kích thích mọc tóc. Phương pháp cấy tóc là một giải pháp thẩm mỹ, giúp chuyển những sợi tóc từ những vùng da đầu còn tóc sang những vùng da đầu bị hói.

Rụng tóc nhiều ở nam giới do di truyền
Rụng tóc nhiều ở nam giới do di truyền

Rụng Tóc Nhiều Ở Nam Giới Do Stress

Stress là một yếu tố có ảnh hưởng đến sức khỏe và tình trạng rụng tóc nhiều ở nam giới. Khi cơ thể bị stress, nó sẽ sản sinh ra nhiều hormone cortisol gây ức chết quá trình mọc tóc. Dẫn đến suy giảm hệ miễn dịch và gây ra các vấn đề về da đầu. Chằng hạn như viêm nang tóc, nấm da đầu hoặc gàu. Việc bị căng thẳng trong thời gian dài sẽ dẫn đến rất nhiều hệ lụy cho sức khỏe.

Ngoài ra, stress cũng có thể làm giảm lưu lượng máu đến da đầu, làm suy yếu nang tóc và gây rụng tóc. Để giảm stress, bạn có thể áp dụng các phương pháp như thiền, yoga, nghe nhạc, đọc sách hoặc tập thể dục.

Sự Thiếu Hụt Dinh Dưỡng Và Chế Độ, Thói Quen Sinh Hoạt Không Lành Mạnh

Tóc cần được cung cấp đủ các chất dinh dưỡng như protein, vitamin, khoáng chất và axit béo để duy trì sự khỏe mạnh và phát triển. Nếu mất cân bằng dinh dưỡng trong thực đơn hàng ngày sẽ tăng nguy cơ làm tóc yếu, tóc rụng, tóc thưa và dẫn đến tình trạng hói đầu. Bạn nên bổ sung vào chế độ ăn uống của mình những thực phẩm giàu các chất dinh dưỡng này, như trứng, cá hồi, hạt, rau xanh hoặc quả mọng.

tình trạng rụng tóc nhiều do thiếu hụt dinh dưỡng và thói quen sinh hoạt không lành mạ
Tình trạng rụng tóc nhiều do thiếu hụt dinh dưỡng và thói quen sinh hoạt không lành mạnh

Ngoài ra, các thói quen sinh hoạt không lành mạnh cũng có thể gây ra rụng tóc ở nam giới. Một số thói quen xấu cần tránh như hút thuốc, bia rượu, thức khuya,… Bởi chúng ảnh hưỡng đển nội tiết tố dẫn đến tình trạng rụng tóc nhiều, thậm chí là hói đầu ở nam giới.

Rụng Tóc Nhiều Ở Nam Giới Do Bệnh Lý

Nếu đang điều trị các bệnh lý về da đầu thì việc rụng tóc nhiều cũng trở nên dễ hiểu. Da đầu bị bong tróc, đau rát, nổi mụn sẽ ảnh hưỡng đến quá trình nuôi dưỡng tóc. Nếu không có các biện pháp can thiệp và điều trị kịp thời, tóc không thể mọc lại dẩn đến tình trạng hói đầu là điều tất nhiên.

Một số bệnh lý cũng có thể gây ra rụng tóc ở nam giới, như:

  • Bệnh tiểu đường: Làm giảm khả năng miễn dịch của cơ thể. Làm cho da đầu dễ bị nhiễm trùng và viêm nang tóc, gây rụng tóc.
  • Bệnh tuyến giáp: Ảnh hưởng đến sự sản xuất của hormone tuyến giáp. Làm cho tóc trở nên khô, yếu và dễ gãy rụng.
  • Bệnh lupus: Khiến cơ thể tấn công chính các mô của mình bao gồm cả da đầu. Bệnh lupus có thể gây ra viêm da đầu, rụng tóc hình vòng hoặc rụng tóc toàn bộ.
  • Bệnh nấm da đầu: Một loại nhiễm trùng da đầu do các loại nấm gây ra. Bệnh này có thể gây ra các triệu chứng như ngứa, đau, sưng, mẩn đỏ hoặc vảy trắng trên da đầu. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh nấm da đầu có thể gây ra rụng tóc.

Rụng Tóc Nhiều Ở Nam Giới Do Tác Dụng Vậy Lý Hay Hóa Học Lên Tóc

Tác dụng vật lý hay hóa học lên tóc sẽ khiến tóc hư tổn nghiêm trọng. Các tế bào mần tóc bị tổn thương và nang tóc không thể phát triển được. Ngoài ra, tóc của nam giới có thể gãy khi dùng sáp tạo kiểu và chải tóc quá mạnh cũng làm tóc rụng bất thường.

Rụng Tóc Nhiều Ở Nam Giới Do Tác Dụng Vậy Lý Hay Hóa Học Lên Tóc
Rụng tóc nhiều ở nam do tác động vật lý hoặc hóa học

Một số tác dụng vật lý/ hóa học lên tóc như:

  • Kéo căng hoặc xé tóc: Đây la thói quen xấu của một số người khi bị stress hoặc lo lắng. Việc làm này dẫn đến tổn thương nang tóc và gây ra rụng tóc.
  • Nhuộm, uốn hoặc duỗi tóc: Đây là những phương pháp thay đổi kiểu dáng của tóc bằng cách sử dụng các hóa chất hoặc nhiệt độ cao. Những phương pháp này có thể làm hư tổn tóc và da đầu, gây ra rụng tóc.
  • Cạo đầu: Đây là cách để giảm thiểu sự thấy rõ của rụng tóc ở nam giới. Tuy nhiên, cạo đầu cũng có thể làm tổn thương da đầu và nang tóc, gây ra rụng tóc.

Rụng Tóc Nhiều Ở Nam Giới Do Một Số Nguyên Nhân Khác

Ngoài những nguyên nhân đã nêu ở trên, còn một số nguyên nhân khác như:

  • Tuổi tác: Yếu tố không thể tránh khỏi khiến cho tóc bị lão hóa và rụng dần. Khi cơ thể già đi, sự sản xuất của các hormone liên quan đến sự phát triển của tóc cũng giảm đi, làm cho tóc trở nên mỏng, khô và dễ gãy rụng.
  • Thời tiết: Theo một số nghiên cứu, tóc có xu hướng rụng nhiều hơn vào mùa thu và mùa đông, do sự thay đổi của ánh sáng mặt trời và nhiệt độ. Bạn nên bảo vệ da đầu khỏi ánh nắng quá gắt hoặc lạnh quá sâu để giảm thiểu rụng tóc.
  • Tác dụng phụ của thuốc: Một số loại thuốc cũng có thể gây ra rụng tóc ở nam giới. Chẳng hạn như thuốc chống ung thư, thuốc chống viêm, thuốc chống đông máu hoặc thuốc điều trị cao huyết áp. Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng các loại thuốc này và xem xét các tác dụng phụ có thể xảy ra.

KẾT LUẬN

Rụng tóc nhiều ở nam giới là một vấn đề không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống. Bạn nên chú ý đến nguyên nhân rụng tóc ở nam giới để có biện pháp phòng ngừa và điều trị kịp thời. Bạn cũng nên chăm sóc tóc và da đầu một cách đúng cách và khoa học để duy trì sự khỏe mạnh và đẹp của tóc. Chúc bạn sớm có được mái tóc dày và mượt như mong muốn.

 

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Pinterest