HIV là căn bệnh thế kỷ, xảy ra trên toàn thế giới, để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng. Tuy nhiên, vẫn chưa có phương pháp điều trị dứt điểm cho căn bệnh này trong khi số người mắc bệnh vẫn tăng lên.

Vị trí “Căn bệnh thế kỷ” cho đến nay vẫn thuộc về bệnh HIV. Những hệ quả nghiêm trọng của căn bệnh này đã được các cơ quan y tế, các nhà chức trách trên toàn thế giới tuyên truyền, khuyến cáo, thậm chí các điều luật liên quan đã được đưa ra để hạn chế tối đa số người mắc bệnh cũng như những tổn thương đi kèm nhưng lượng người nhiễm HIV trên thế giới vẫn tăng lên mỗi ngày trong khi đó, khoa học chưa thể tìm ra phương pháp điều trị tốt nhất. Mới đây, các chuyên gia còn tìm ra chủng virus HIV mới. Đây thực sự là một thực trạng đáng lo ngại, đòi hỏi bản thân mỗi người cần ý thức rõ và tự bảo vệ chính mình.

HIV vẫn là “bài toán khó” chưa có lời đáp
HIV vẫn là “bài toán khó” chưa có lời đáp

 

 

 • HIV và những hệ quả khôn lường

 

HIV có tên đầy đủ là “Human Immunodeficiency Virus”. Đây là một loại bệnh liệt kháng, do virus gây ra, được phát triển qua nhiều giai đoạn khác nhau và để lại hậu quả khôn lường cho bản thân người bệnh, gia đình và toàn xã hội.

HIV để lại nhiều hệ quả nghiêm trọng cho người bệnh và xã hội
HIV để lại nhiều hệ quả nghiêm trọng cho người bệnh và xã hội

HIV là căn bệnh không thể chữa khỏi và cũng không có loại vắc xin nào có thể phòng ngừa. Điều đáng lo ngại nhất chính là hệ quả của chúng. Trên tất cả các phương diện: kinh tế, xã hội, y tế, … HIV đều để lại ảnh hưởng nhất định. Cụ thể như sau:

 

 • Về mặt kinh tế

 

Theo số liệu của tổ chức Liên Hợp Quốc, đến năm 2017, có khoảng 37 triệu người nhưng có đến 25% trong số đó lại không biết mình bị mắc bệnh. Rõ ràng, những người bị nhiễm HIV này không thể thực hiện tốt công việc, vai trò của mình trong xã hội, không thể lao động sản xuất và phát triển kinh tế cho gia đình. Thậm chí, họ còn tiêu tốn thêm kinh tế của gia đình và xã hội.

 

 • Về vấn đề xã hội

 

Hầu hết những người bị nhiễm HIV đều đứng trước nguy cơ bị phân biệt, đối xử từ những người xung quanh. Trên cơ sở đó, cuộc sống về tinh thần sẽ không thể như mong muốn. Chưa dừng lại ở đó, các tệ nạn xã hội sẽ gia tăng, tỉ lệ trẻ em rơi vào hoàn cảnh mồ côi tăng lên, vấn đề duy trì giống nòi bị đe doạ, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình phát triển của đất nước.

Cần phải có những phương pháp tốt hơn đối với việc ngăn ngừa, hỗ trợ điều trị HIV
Cần phải có những phương pháp tốt hơn đối với việc ngăn ngừa, hỗ trợ điều trị HIV

 

 • Về vấn đề y tế

 

Khi đã mắc bệnh HIV tức là tuổi thọ của người bệnh sẽ giảm. Bên cạnh đó, ngành Y tế cũng phải dành nhiều thời gian hơn cho việc ngăn ngừa, hỗ trợ điều trị và khắc phục các hậu quả liên quan.

 

 • Nguyên nhân và đường lây truyền HIV

 

Khi bị nhiễm HIV, cơ thể người bệnh xuất hiện một loại virus thuộc họ retroviridae. Loại virus này không chỉ làm suy giảm hệ miễn dịch mà còn tạo điều kiện để các virus khác tấn công cơ thể.

HIV có thể lây truyền qua nhiều con đường khác nhau
HIV có thể lây truyền qua nhiều con đường khác nhau

Một vấn đề bức thiết mà toàn xã hội quan tâm đó là việc HIV rất dễ lây lan qua nhiều con đường khác nhau như: Đường máu, đường tình dục, lây từ mẹ sang con. Chính vì vậy, những người có đời sống tình dục không lành mạnh, người thường xuyên tiếp xúc với máu, chất dịch cơ thể hay dùng chung bơm kim tiêm là đối tượng dễ bị lây nhiễm HIV hơn cả.

 

 • Phải làm gì để ngăn chặn sự lây lan của HIV?

 

Trước các hệ quả nghiêm trọng mà bệnh HIV gây ra, tất cả mọi người trên toàn thế giới cần chung tay, góp sức để ngăn chặn sự phát triển cũng như lây lan của căn bệnh này.

 

 • Điều trị dự phòng trước phơi nhiễm (PrEP) làm giảm 90% nguy cơ lây nhiễm HIV

 

PrEP là phương pháp điều trị dự phòng dành cho những người có nguy cơ cao bị nhiễm HIV như người có quan hệ tình dục đồng giới, người chuyển giới, người bán dâm, người nghiệm ma tuý, người có quan hệ tình dục với người nhiễm HIV, người nhiễm HIV nhưng tải trọng HIV còn thấp (>200 bản sao/ml máu). Điều này đã được kiểm chứng bởi các cuộc khảo sát thực tế. 

PrEP giúp giảm thiểu tối đa nguy cơ mắc HIV 
PrEP giúp giảm thiểu tối đa nguy cơ mắc HIV

Hiện nay, PrEP đã được triển khai tại Việt Nam với một số tỉnh và thành phố điển hình như: Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Thái Nguyên, Bà Rịa- Vũng Tàu, Long An, Bình Dương, Tây Ninh, Đồng Nai và Tiền Giang. Do đó, tất cả mọi người thuộc các diện nêu trên đều có thể đăng kí để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất.

 

 • Xét nghiệm và tham gia điều trị đúng liệu trình

 

Những người có nguy cơ cao bị nhiễm HIV cần đến cơ sở y tế gần nhất để xét nghiệm bệnh miễn phí
Những người có nguy cơ cao bị nhiễm HIV cần đến cơ sở y tế gần nhất để xét nghiệm bệnh miễn phí

Như đã đề cập ở trên, có tới 25% số người bị nhiễm HIV không biết đến bệnh tình của mình, điều này làm tăng nguy cơ lây nhiễm bệnh. Trước thực trạng đó, cơ quan Nhà nước đã ban hành quy định xét nghiệm HIV miễn phí trên cả nước tại nhiều địa điểm khác nhau gồm có:

 • Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương và TP Hồ Chí Minh
 • Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh và Nha Trang
 • Viện Vệ sinh Dịch tễ khu vực Tây Nguyên
 • Bệnh viện Da liễu Trung ương
 • Trung tâm y tế và bệnh viện đa khoa các tỉnh thành

HIV vẫn là căn bệnh thế kỷ chưa tìm được lời đáp

Google+ Pinterest